Tại sao phải kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp?
Thực phẩm đóng hộp là một món ăn rất phổ biến và được nhiều người sử dụng hằng ngày. Đồ hộp rất đa dạng về mùi vị và thể loại để đáp ứng nhu cầu sử dụng các nhiều người. Do đó, cần kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp để công bố tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm đóng hộp là một bước quan trọng để cơ quan nhà nước đánh giá, kiểm tra chất lượng sản phẩm, xem xét sản phẩm có đủ điều kiện lưu thông ra thị trường hay không. Vì vậy, để phân phối và duy trì hoạt động thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các thành phần hồ sơ thật kỹ cho việc thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp để đủ điều kiện bán sản phẩm ra thị trường.
Các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp theo tiêu chuẩn hiện hành
Hiện nay, các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp sẽ được thực hiện dựa theo các quy định sau:
· QĐ 46/2007/QĐ-BYT phù hợp quy chuẩn kỹ thuật phù hợp quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
· QCVN 8 -1: 2011/BYT về độc tố vi nấm.
· QCVN 8 -2: 2011/BYT về kim loại nặng.
· QCVN 8 -3: 2011/BYT về vi sinh.
Theo đó, việc kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp sẽ được thực hiện theo các chỉ tiêu cụ thể sau:
Các chỉ tiêu về hình thức bên ngoài Đồ hộp phải có nhãn hiệu nguyên vẹn, ngay ngắn, sạch sẽ, ghi rõ các mục: cơ quan quản lý, cơ sở chế biến, tên mặt hàng, phẩm cấp, ngày sản xuất, khối lượng tịnh và khối lượng cả bì. Hộp sắt hay các hộp kim loại khác không bị rỉ, nắp hộp không bị phồng dưới mọi hình thức. | Các chỉ tiêu về vi sinh vật Đồ hộp không hư hỏng do hoạt động của vi sinh vật, không có vi sinh vật gây bệnh, lượng tạp trùng không quá qui định. |
Các chỉ tiêu về hóa học Không vượt quá qui định về hàm lượng kim loại nặng: · Thiếc: 100 - 200 mg/kg sản phẩm · Đồng: 5 - 80 mg/kg sản phẩm · Chì: không có · Đảm bảo các chỉ tiêu về thành phần hóa học, chủ yếu như nồng độ đường, acid, muối.. | Các chỉ tiêu cảm quan Lớp vecni phải nguyên vẹn, phải đảm bảo hình thái, hương vị, màu sắc đặc trưng của sản phẩm theo những qui định của từng loại sản |