Kiểm nghiệm bao bì thực phẩm
Tại sao phải kiểm nghiệm bao bì thực phẩm?
Có nhiều lý do để tiến hành kiểm nghiệm bao bì thực phẩm, trong đó phải kể đến 2 nguyên nhân chính sau:
· Thứ nhất, bao bì thực phẩm là vật dụng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, trong quá trình sử dụng có thể gây ra các phản ứng độc hại, thôi nhiễm vào thực phẩm do nhiệt độ, thức ăn hay quá trình bảo quản chưa đúng chuẩn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
· Thứ hai, theo quy định của Nhà nước, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ ngộ độc hóa chất hay ngộ độc thức ăn có nguyên nhân đến từ việc tích lũy các chất có trong bao bì thực phẩm gây ra, Bộ Y Tế đã yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất bao bì trong nước và nhập khẩu phải tiến hành kiểm nghiệm bao bì thực phẩm để công bố chất lượng sản phẩm.
Vì 2 lý do kể trên, hiện nay, các loại bao bì chứa đựng thực phẩm phải được các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất công bố chất lượng theo đúng chuẩn quy định của Nhà Nước để đảm bảo an toàn cho người dùng trước khi được đưa vào sử dụng.
Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kiểm nghiệm bao bì thực phẩm
Hiện nay, tùy vào nguyên liệu làm bao bì thực phẩm khác nhau sẽ có quy chuẩn kĩ thuật quốc gia khác nhau để đánh giá kiểm nghiệm bao bì thực phẩm.
Theo như quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ tiêu kiểm nghiệm bao bì thực phẩm phải được xây dựng dựa trên các loại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng như sau:
Theo qui định trong nước:
· QCVN 12:2015/BYT: Bao bì dụng cụ tiếp xúc thực phẩm bằng thủy tinh và gốm sứ
· QCVN 12:2011/BYT: Bao bì dụng cụ tiếp xúc thực phẩm bằng nhựa, kim loại, cao su.
· QCVN 46:2007/BYT: Kiểm nghiệm cho sản phẩm gỗ
Đặc biệt, Eurofins Sắc Ký Hải Đăng còn có thể kiểm nghiệm các sản phẩm ống hút cỏ theo qui định nội địa và chỉ tiêu thị trường xuất khẩu Nhật Bản, châu Âu…
Theo qui định nước ngoài
· Quy định (EU) No 10/2011: Các chỉ tiêu thôi nhiễm cho xuất khẩu sang EU.
· Qui định FDA: FDA 21 CFR 177.1520
· GB 4806.9-2016: Chỉ tiêu cho sản phẩm kim loại cho thị trường Trung Quốc.